Trường TH&THCS Phú Điền thực hiện tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới

Xác định giáo dục là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, nhiều năm trở lại đây, chính quyền và nhân dân xã Phú Điền đã tích cực đầu tư cơ sở vật chất, chăm lo sự nghiệp giáo dục tại địa phương. Trường TH & THCS Phú Điền cũng không ngừng nổ lực chung tay xây dựng xã Phú Điền đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Phú Điền đạt nông thôn mới năm 2017

Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới có 2 tiêu chí thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đó là tiêu chí số 5 về trường học và tiêu chí số 14 về giáo dục. Ngay khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, UBND xã Phú Điền đã tiến hành khảo sát hiện trạng mạng lưới trường học trên địa bàn, từ đó quy hoạch xây dựng trường học gắn với xây dựng nông thôn mới. Để từng bước đạt được các tiêu chí về giáo dục, UBND xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các trường thực hiện nông thôn mới. Bên cạnh đó, để góp phần xây dựng nông thôn mới cho xã nhà Phú Điền, Trường TH & THCS Phú Điền đã sử dụng nguồn kinh phí từ nhà trường, vận động mạnh thường quân và phụ huynh học sinh trong công tác xã hội hóa trong trường học để xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy và học cho nhà trường. Nhà trường đã tu sửa lài nền hạ các dãy phòng học và phòng chức năng, tu sửa đèn, quạt cho từng phòng học; trang bị và sửa chữa bàn ghế cho học sinh; xây dựng lò đốt rác hợp vệ sinh; trang bị cửa nhà vệ sinh chắc chắn, an toàn; trang bị chậu hoa và trồng cây xanh trang trí cho trường lớp luôn “Xanh – Sạch – Đẹp”. Không những thế nhà trường còn vận động được ghế ngồi cho học sinh;  mái che trong sân trường cho học sinh thoải mái, mát mẻ khi dự lễ, vui chơi,…. Trong những năm gần đây, trường luôn chung tay vận động thực hiện tốt phong trào xây dựng trường “Xanh – Sạch – Đẹp”. Đến nay, trường đã đạt chuẩn cơ sở vật chất và thiết bị dạy học theo qui định nông thôn mới.

Trường TH & THCS Phú Điền dọn vệ sinh – trồng cây xây dựng trường “Xanh – Sạch – Đẹp”

Trường TH & THCS Phú Điền dọn vệ sinh – trồng cây
xây dựng trường “Xanh – Sạch – Đẹp”

Hoà trong không khí nhộn nhịp của cả xã chung tay xây dựng nông thôn mới, xã Phú Điền thực hiện công tác đào tạo nghề lao động, mở các lớp đào tạo nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Đến nay, 100% thanh niên Phú Điền đã đạt phổ cập giáo dục THCS, trong đó có 95,29% học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT và bổ túc học nghề. Toàn xã có 1.013/4.300 lao động đã qua đào tạo, đạt 23,56%. Ngoài ra, Trường TH&THCS Phú Điền cũng ráo riết thực hiện tốt tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới. Trường đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá. Một số phương pháp dạy học mới được trường áp dụng và đạt hiệu quả cao như phương pháp bản đồ tư duy, dạy học theo tình huống để giải quyết các vấn đề, tích hợp liên môn, kỹ năng sống giáo dục học sinh, trải nghiệm sáng tạo,… kết hợp với việc sử dụng trang thiết bị và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Trong năm học, Trường TH & THCS Phú Điền đã tạo điều kiện cho cán bộ, giáo viên được tham gia các lớp tập huấn của ngành để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt tại trường để giáo viên trao đổi kinh nghiệm. Bên cạnh đó, nhà trường duy trì giáo dục phổ cập tiểu học đúng độ tuổi và vượt tỉ lệ phổ cập trung học cơ sở theo qui định góp phần đưa tỉ lệ phổ cập của xã nhà đạt 94.07% (đạt mức độ 2), bảo đảm học sinh khối 9 tốt nghiệp THCS hàng năm đạt 100%.

Nhờ thực hiện tốt và giữ vững tiêu chí giáo dục, Phú Điền đã từng bước hoàn thành 19 tiêu chí và về đích nông thôn mới vào năm 2017 và tháng 3/2018 vừa qua đã nhận bằng công nhận đạt xã nông thôn mới. Cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm giảng dạy, tận tâm với nghề là cơ sở để nhân dân trong xã yên tâm cho con theo học.

Tin và ảnh: Kim Huệ